Kinh nghiệm mua két sắt

Bài viết này là kinh nghiệm nhiều năm làm kỹ thuật sửa và bán két sắt (két) của Văn Ninh. Bài viết dành cho các bạn mới lần đầu mua, cần thay hoặc đã mua phải két rởm, bạn cũng nên tìm hiểu một chút cấu tạo két sắt để đưa ra những quyết định chính xác. Nội dung bài viết mang tính chất tham khảo, không nói sấu cũng như tâng bốc bên nào.

  1. Cẩn thận với hàng khuyến mãi

Khi các bạn chọn mua két nên cẩn thận với những két có khuyễn mãi nhiều; vì nhãn hiệu không tốt, gắn khóa Trung Quốc hoặc nâng giá cao rồi giảm giá khuyến mãi.  Các bạn nên tham khảo nhiều cửa hàng để có giá tốt hoặc gọi điện nhờ tư vấn.

  1. Két ngoại hay két nội

Hiện nay két bán được nhiều nhờ vào nhu cầu ngày càng tăng. Trên thị trường các loại sản phẩm két đang được bày bán có nguồn gốc xuất xứ từ nhiều nước: Hàn Quốc, Nhật, Mỹ, Việt Nam… với kiểu dáng, nhãn hiệu và trọng lượng khác nhau.

Két ngoại:

Phần lớn két sắt trên thị trường là hàng nhập ủy thác, ký gửi đi bằng đường biển vào Việt Nam nên giá thành cao (hiện nay két sắt nhập khẩu hầu như không còn; nếu còn chỉ là hàng xách tay, ký gửi hoặc hàng cũ nên giá thành rất cao). Dưới đây liệt kê một số thương hiệu két có tại thị trường Việt Nam.

* Két sắt Mỹ: Chupp safe (Két sắt này chỉ có kẹp nách theo các cty nước ngoài; lưu ý các bạn hiện nay hàng nhái khoảng 99%  http://www.chubbsafes.com )
* Két sắt Hàn Quốc : Bumil safe, Eagle, Diplomat, Diamond, Booil
* Két sắt Thái Lan : Leeco, Uchida, Eiko, Yale
* Két sắt Nhật : King Crown
* Két sắt China : BTV…

Két nội:

Két sắt Việt Nam: Bauche, Hanmi safe, Truly, Gunngard,VDH, Aiko, Solid safe, Sanzil, Gundbank, Chubb,  Alpha, Epoch, Day safe, Bmc, Sunmy, Hoa phát, Pusan safe, Cheil safe, Việt Tiệp, Kohan…

Những loại két sắt sản xuất tại Việt Nam có nhiều cải tiến, mẫu mã đẹp. Một số thương hiệu két nhập khẩu linh kiện từ Hàn Quốc như: Pusansafe, Hanmi, Truly, Gunngard có giá thành cao và có thể chênh lệch giá 15% – 20% tùy từng hãng. Các mẫu két này chất lượng tương đối như nhau (két sắt nếu có báo động như nhiều nơi quảng cáo thì khoảng 99% là mạch điện Trung Quốc).

Két thanh lý:

Két sắt thanh lý  có nhiều loại, thượng vàng hạ cám có cả. Có nhiều loại tuổi bằng ông bà hay cha mẹ luôn (nhiều bạn lại thích loại này vì rất bền). Két sắt thanh lý thường giá rất tốt (giảm so với giá gốc 40%-50% tùy loại). Két thương hiệu Việt hay Trung Quốc thường xuống mã nhanh (chủ cũ phải thanh lý thay cái mới vì sử dụng bực mình), két nhập khẩu thường ngoại hình còn và hoạt động rất tốt.

  1. Khóa cơ hay khóa điện tử

Khóa điện tử:

Ưu điểm: Khóa điện tử dễ đổi mã, hiện đại, đẹp và dễ sử dụng (người lớn tuổi dùng ok). Trong lúc nhập mã nếu bấm mã số sai 3 lần mạch điện sẽ bị ngắt, vô hiệu hóa việc mở két. Một số loại có khả năng báo động khi có trộm hoặc két bị di chuyển.

Nhược điểm: Để hoạt động khóa điện tử cần dùng pin; Cần thay pin hoặc tiếp pin khi sử dụng được một thời gian, các nút phím bị mòn theo thời gian và không còn nhạy và “ăn” số, bắt buộc chủ nhân phải sửa hoặc thay mới (khi két sắt khóa điện tử có vấn đề quý khách không nên gọi thợ sửa khóa nhà vì họ không chuyên nên làm hư hoặc bệnh nặng thêm)

Khoa cơ:

Ưu điểm: Được cấu tạo từ các chi tiết kim loại nên bền, tốt. Trong quá trình sử dụng không cần thay pin.

Nhược điểm: Khóa cơ khó sử dụng, thao tác đổi số khó, thao tác chậm; Chìa khóa có thể bị thất lạc trong quá trình sử dụng.

Chú ý: 

Các loại két sắt hiện nay có kiểu dáng đẹp, màu sắc phong phú, ổ khóa cơ hoặc điện tử. Nhưng hiện có nhiều hãng ngắn khóa cơ, điện tử Trung Quốc nên độ bền thấp, hao pin.

Khi các bạn mua két sắt khóa cơ cần lưu ý khóa phải đổi được mã theo ý muốn (các bạn tự đổi nhé)

  1. Khả năng chống cháy

Chống cháy là khả năng cách nhiệt của vỏ két; khi két trong môi trường nhiệt độ cao nhiều giờ đồng hồ mà không gây thiệt hại tới các loại tài sản, giấy tờ, tiền… để trong két. Các két sắt bán trên thị trường hiện nay có nhiều nhãn hiệu có thể chịu được sức nóng khoảng 1025oC liên tục trong 2 giờ đối với két lớn và khoảng 1 giờ đối với két nhỏ. Nếu nhiệt độ bên ngoài có sức nóng dưới 1.000oC thì thời gian tăng lên.

Chú ý:

Hiện có nhiều loại két được quảng cáo có thể chịu nhiệt độ 1.000°C trong 2 giờ nhưng thành phần cách nhiệt chỉ là cát và không có khả năng chịu nhiệt độ cao. Khi có hỏa hoạn tài sản, giấy tờ, tiền… bên trong cũng cháy theo. Do đó, khi mua két chống cháy, bạn nên yêu cầu người bán cung cấp các giấy chứng thực chống cháy được cấp bởi CE, UL…

  1. Đắt hay rẻ

Giá thành của két được tính theo két lớn nhỏ, trọng lượng, thương hiệu. Két nhập khẩu có giá cao hơn két trong nước. Giá két trong nước tính theo thương hiệu, nguồn gốc linh kiện nhập khẩu, mẫu mã… Có nhiều két giá rẻ vì linh kiện nhập Trung Quốc cộng với công nghệ lạc hậu, kỹ thuật gia công thấp nên không được đẹp, chất lượng không đảm bảo.

Kết luận:

Vì vậy khi mua két nên chọn những nơi kinh doanh uy tín hay các đại lý chính thức của các nhãn hiệu danh tiếng hiện có khá nhiều ở thành phố.

Ðồng thời, khi mua hàng nên đòi giấy bảo hành và yêu cầu nơi bán ghi rõ xuất xứ, chủng loại, đảm bảo hàng mới 100% chưa qua sử dụng để tránh phiền toái về sau.

                                                       Kỹ thuật Văn Ninh
Tư vấn mua két sắt miễn phí qua số điện thoại: 0908115159